Những điều không được quên khi uống thuốc hạ mỡ trong máu

0

Khi nồng độ cholesterol trong máu ở mức nguy hiểm, bác sĩ thường kê toa thuốc statin hạ lipid máu. Tuy nhiên, cần lưu ý khi dùng thuốc này, vì chế độ ăn uống cũng cần phải tuân thủ một số quy tắc nhất định. Dưới đây là những điều không được quên khi uống thuốc hạ mỡ trong máu, theo Prevention.

Nhiều người lầm rằng thuốc uống sẽ cho phép họ dễ dãi trong ăn uống, theo bác sĩ Erin Michos – chuyên gia tim mạch và là giáo sư y khoa tại Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ).
Khi dùng statin, thay đổi lối sống với chế độ ăn uống lành mạnh và tăng hoạt động thể chất là điều cần thiết để tối đa hóa lợi ích của loại thuốc này.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, các loại hạt, đậu, và cá, được chứng minh làm giảm cả lipid máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30%, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England.

Giảm ăn đường

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Emory (Mỹ) thấy rằng tiêu thụ thêm quá nhiều đường có thể tăng gấp ba nguy cơ cholesterol “tốt” thấp, trong khi những người ăn ít đường có cholesterol “tốt” cao và triglyceride thấp nhất, một loại mỡ trong máu liên quan đến bệnh tim.

Tránh ăn bưởi

Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi có thể biến thuốc statin trở thành có hại. Thủ phạm chính là furanocoumarin, hợp chất được tìm thấy trong bưởi, ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý statin nhất định.Chúng có thể dẫn đến mức độ thuốc statin trong máu cao hơn và có khả năng gây độc tính.

Nhưng nếu bạn không uống thuốc giảm cholesterol, bưởi lại là loại trái cây có ích. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa thực phẩm và Nông nghiệp, những người ăn một quả bưởi mỗi ngày trong một tháng giảm cholesterol “xấu” tới 15,5%, với bưởi đỏ tốt hơn so với bưởi trắng khi nói đến hạ triglyceride.

Tránh các thực phẩm có dầu mỡ, nhưng không bỏ bữa ăn sáng

Ăn sáng có thể là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho trái tim của bạn. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm tăng cholesterol, và Trường Y tế công cộng tại Đại học Harvard (Mỹ) thấy rằng nam giới thường xuyên bỏ qua bữa ăn sáng có tỷ lệ cao mắc đau tim hoặc tử vong do bệnh tim đến 27%.

Tuy nhiên, tránh ăn thịt xông khói và xúc xích. Hạn chế thịt chế biến ở mức tối thiểu, nhưng một quả trứng một ngày thì có thể, theo các nhà nghiên cứu Phần Lan, ăn một quả trứng một ngày không liên quan với nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi uống thuốc hạ mỡ trong máu, hy vọng sau khi tuân thủ quy tắc ăn uống này, bạn sẽ phục hồi lại sức khỏe sớm!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.