Bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

0

Cao huyết áp, hoặc huyết áp cao theo thời gian có thể gây tổn thương mạch máu dẫn đến bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ, và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong việc giúp bình thường huyết áp.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm nên được chọn trong chế độ ăn uống của người mắc cao huyết áp, bao gồm ăn nhiều thực phẩm giàu kali, canxi và magiê, bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ chất béo, natri, và rượu, theo Healthline.

Bệnh cao huyết áp nên ăn
Chuối là loại thực phẩm bệnh cao huyết áp nên ăn

Rau lá xanh

Thực phẩm giàu kali cung cấp cho người cao huyết áp tỷ lệ cân đối giữa kali và natri để giúp hạ huyết áp. Rau lá xanh như rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt là những loại thực phẩm chứa nhiều kali.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, rất giàu hợp chất tự nhiên flavonoid. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy rằng việc tiêu thụ hợp chất này có thể ngăn ngừa cao huyết áp, và có thể giúp làm giảm huyết áp cao.

Ngoài quả việt quất, mâm xôi, dâu tây cũng là 2 loại quả mọng tốt cho chế độ ăn uống của người cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì
Bệnh cao huyết áp nên ăn gì? Nên ăn khoai tây

Khoai tây

Một loại thực phẩm khác mà bệnh cao huyết áp nên ăn là khoai tây. Khoai tây giàu kali và magiê, hai chất khoáng có thể giúp làm giảm huyết áp. Chúng cũng có nhiều chất xơ, rất cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Thưởng thức một củ khoai tây nướng vào bữa ăn tối rất tốt cho người cao huyết áp.

Củ cải đường

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen Mary ở London (Anh) phát hiện ra rằng những bệnh nhân có huyết áp cao cải thiện đáng kể huyết áp nhờ uống nước củ dền. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng loại nước này giàu nitrat giúp hạ huyết áp của người cao huyết áp chỉ trong vòng 24 giờ.

Bạn có thể ép củ cải đường hoặc đơn giản là nấu ăn và ăn cả củ. Củ cải đường có thể nướng hoặc xào và hầm.

Sữa tách béo

Sữa tách béo là một trong những loại thực phẩm mà bệnh cao huyết áp nên ăn. Sữa không béo là một nguồn canxi và ít chất béo –  yếu tố quan trọng cho chế độ ăn để làm giảm huyết áp.

Bột yến mạch

Chất xơ, ít chất béo, và natri thấp là 3 thứ quan trọng trong loại thực phẩm này nên rất tốt trong việc giảm huyết áp. Bột yến mạch cho bữa ăn sáng là chế độ ăn uống tuyệt vời cho bệnh nhân cao huyết áp.

Chuối

Chuối là một cách tuyệt vời để thêm kali vào bữa ăn của người cao huyết áp. Xắt một quả chuối vào món ngũ cốc ăn sáng hoặc bột yến mạch ăn sáng là cách tuyệt vời nhất cho người bệnh huyết áp cao. Hoặc ăn chuối chín mỗi ngày để giúp ích cho huyết áp của bạn.

Gia vị

Các loại bột gia vị như hương thảo, húng tây, và kinh giới có thể thêm hương vị cho món ăn của người mắc bệnh cao huyết áp. Vì vậy, thay vì dùng muối để nêm thức ăn, hãy dùng hỗn hợp này để giúp ích cho bệnh nhân cao huyết áp.

Cá tươi

Cá là một nguồn protein nạc tuyệt vời, đặc biệt là cá hồi rất giàu vitamin D, đã được chứng minh giúp giảm huyết áp. Chúng ta thường không có đủ vitamin D từ thức ăn, vì vậy đây là một cách để thúc đẩy việc tiêu thụ vitamin D từ thức ăn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương cũng là một nguồn magiê tuyệt vời. Một chén hạt hướng dương sẽ là món ăn bổ dưỡng giúp giảm thiểu lượng natri hấp thu vào cơ thể.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì? Để biết thêm thông tin về thắc mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn gì, độc giả theo dõi những bài viết kế tiếp nhé!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.