Ăn gì tốt cho thai nhi là thắc mắc chung của những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Với phụ nữ lần đầu làm mẹ, họ thường bỡ ngỡ mọi thứ, nhưng các mẹ rồi sẽ ổn thôi nếu tuân theo những nguyên tắc ăn uống sau đây, theo whattoexpect.
Thịt nạc
Các axit amin trong protein từ thịt nạc giúp xây dựng mọi tế bào trong cơ thể của thai phụ và thai nhi. Thức ăn giàu protein cũng ngăn bạn đói bằng cách ổn định lượng đường trong máu của bạn, đó là lý do tại sao bạn nên đưa ra mục tiêu ăn khoảng 75 gram protein mỗi ngày.
Thịt nạc là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó cũng nhiều chất sắt, rất quan trọng để giúp bé phát triển hồng cầu và tăng cường chất sắt cho thai phụ vốn cần nhiều sắt để không thiếu máu trong thai kỳ. Sắt cũng giúp xây dựng bộ não của bé bằng cách tăng cường kết nối thần kinh. Vì vậy thêm một ít thịt bò, thịt heo hoặc thịt cừu vào món súp rau, xà lách và các món ăn khác.
Nếu ít ăn thịt hoặc không ăn thịt, thai phụ có thể thay thịt nạc bằng thực phẩm chất sắt bao gồm rau xanh đậm, đậu khô nấu chín, hạt quinoa, đậu lăng, trái cây khô và đậu phụ. Để tăng cường việc hấp thu sắt cho cơ thể cần bổ sung thêm vitamin C từ ớt chuông đỏ, cam quýt, cà chua, dâu tây hay kiwi.
Đậu lăng
Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai là vitamin B, đặc biệt là vitamin B9 được gọi là axit folic, và đậu lăng cực kỳ giàu axit folic. Folate quan trọng để hình thành não bộ và hệ thần kinh của bé và có tác dụng chống lại các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Đậu lăng cũng giàu protein, vitamin B6 và sắt. Ngoài đậu lăng, các loại họ đậu thân thiện khác cũng giàu vitamin B9, hoặc rau chân vịt cũng là thực phẩm tốt cho thai nhi. Vì folate rất quan trọng và để đạt hiệu quả nhất từ folate nên bổ sung cho phụ nữ trước khi thụ thai.
Sữa chua
Thai nhi cần canxi để xương phát triển, và thai phụ cần nó để giữ cho cơ bắp và dây thần kinh chức năng khỏe mạnh. Thai phụ nên ăn khoảng 1.200 mg sữa chua mỗi ngày. Đó là chưa kể sữa chua cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa cũng như nhiễm trùng nấm men – tình trạng bệnh phổ biến hơn trong thai kỳ. Trộn sữa chua với trái cây thành ly sinh tố hoặc ăn tách biệt tùy theo gu ăn uống của bạn.
Cá hồi hoang dã
Cá nước lạnh như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, quan trọng nhất là loại DHA. Loại chất béo lành mạnh rất cần thiết vì nó giúp chuyển hóa vitamin tan trong chất béo như vitamin A và E giúp thai phụ giảm nguy cơ trầm cảm trước khi sinh, và quan trọng cho sự phát triển của mắt và não của bé.
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ khuyến khích phụ nữ mang thai ăn 2-3 lạn cá mỗi tuần. Nên lựa chọn cá hồi hoang dã, cá mòi, cá trích và hàu nuôi, vì rất giàu omega 3 và an toàn cho thai kỳ.
Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ cá thì hãy thử những thực phẩm giàu omega-3 khác, bao gồm đậu hũ, trứng và quả óc chó.
Bơ
Bơ giàu folate, kali, vitamin C và vitamin B6 giúp tăng trưởng mô và não thai nhi cũng như giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén. Tuy bơ là chất béo tốt nhưng chứa nhiều calo nên cẩn thận về liều lượng để tránh lên quá cân.
Yến mạch
Yến mạch nhiều chất xơ, vitamin B, sắt và một loạt các khoáng chất khác. Cùng với carb phức tạp khác, chúng cũng giàu chất xơ, rất hữu ích nếu bạn đang bị táo bón. Cố gắng ăn nhiều yến mạch với một loạt các loại ngũ cốc khác, bao gồm ngô, gạo, quinoa, lúa mì và lúa mạch để tăng liều vitamin và khoáng chất cho bé.
Đậu nành
Đậu nành giàu protein, canxi, folate và vitamin A và B, nên loại thực phẩm này là loại thực phẩm thích hợp cho câu hỏi ăn gì tốt cho thai nhi, hoặc ăn gì tốt cho thai phụ?
Quả hạch
Quả hạch giàu khoáng chất quan trọng (đồng, mangan, magiê, selen, kẽm, kali, và thậm chí cả canxi) và vitamin E, cộng với việc dễ mang theo.
Cà rốt và ớt chuông đỏ
Cà rốt và ớt chuông đỏ giàu beta-carotene – loại chất cơ thể hấp thụ sẽ chuyển đổi thành vitamin A – rất quan trọng cho sự phát triển của mắt, da, xương và các cơ quan của thai nhi. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và C, cộng thêm chất xơ.
Xoài
Xoài chứa nhiều vitamin A và C. Đó là một loại thực phẩm bổ sung hoàn hảo cho cả hai món ăn ngọt và mặn. Pha trộn nó vào sinh tố hoặc súp để có một món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng, đó là lý do tại sao nó là món ăn trong câu hỏi ăn gì tốt cho bào thai?
Ngoài ra, xoài cũng giống như chuối rất giàu magiê, có thể giúp giảm triệu chứng mang thai thường gặp nhất là chuột rút ở chân.
Nước
Nước có rất nhiều lợi ích cho bạn và thai nhi phát triển, bao gồm xây dựng các tế bào mới, cung cấp chất dinh dưỡng. Nước cũng làm cho dạ dày của thai phụ cảm thấy no, vì vậy ít bị cám dỗ để ăn khoai tây chiên hay bánh quy, và nó có thể giúp giảm táo bón trong thời kỳ mang thai.
Mất nước có thể tăng nguy cơ chuyển dạ sớm. Vì vậy, cần uống ít nhất 2 lít nước một ngày ngoài các loại nước uống khác.
Tất nhiên trên đây chỉ là một danh sách ngắn trong câu hỏi ăn gì tốt cho thai nhi. Còn rất nhiều loại thực phẩm cường dinh dưỡng khác để lựa chọn như hạt các loại hạt, khoai lang, mơ, kiwi, và đu đủ và nhiều hơn nữa. Về câu hỏi ăn gì để tốt cho thai phụ hoặc ăn gì tốt cho bà bầu, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này.