Ung thư vú sống được bao lâu?

0

Nhiều phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hơn so với bất kỳ loại bệnh ung thư nào khác. Câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm là ung thư vú sống được bao lâu. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể có câu trả lời chung cho thắc mắc này.

Theo thống kê tại Mỹ, tỷ lệ sống trung bình 5 năm của người bị ung thư vú là 89%, tỷ lệ 10 năm là 83%, và tỷ lệ 15 năm là 78%.

Nếu ung thư chỉ có ở vú, tỷ lệ sống tương đối 5 năm của người bị ung thư vú là 99%. Trong 99% có 61% các ca được chẩn đoán ở giai đoạn này, tức giai đoạn ung thư chỉ ở vú. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết khu vực, tỷ lệ sống 5 năm là 85%. Nếu ung thư đã lan rộng đến một phần xa của cơ thể, tỷ lệ sống 5 năm là 26%, theo cancer.net.

Khoảng 5% phụ nữ bị ung thư di căn khi họ lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Thậm chí nếu ung thư được tìm thấy ở giai đoạn nặng hơn, phương pháp điều trị mới cũng có thể giúp nhiều người bị ung thư vú duy trì một cuộc sống chất lượng, ít nhất là sống thêm thời gian.

Điều quan trọng là cần lưu ý rằng các số liệu thống kê trung bình, và rủi ro của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước của khối u, số lượng hạch bạch huyết có chứa ung thư và các điểm đặc trưng khác của khối u ảnh hưởng đến việc khối u sẽ phát triển như thế nào và điều trị như thế nào.

Ung thư vú là nguyên nhân tử vong thứ hai do ung thư ở phụ nữ tại Hoa Kỳ, sau ung thư phổi. Tuy nhiên, kể từ năm 1989, số lượng phụ nữ đã qua đời vì bệnh ung thư vú đã dần giảm nhờ sự cải thiện việc phát hiện và điều trị sớm. Ở phụ nữ trẻ hơn 50 tuổi, đã giảm 3,2% mỗi năm 2007-2011 ở phụ nữ da trắng và giảm 2,4% mỗi năm ở phụ nữ da đen. Ở phụ nữ 50 tuổi trở lên, đã giảm 1,8% mỗi năm ở phụ nữ da trắng và 1,1% mỗi năm ở phụ nữ da đen. Hiện nay, có khoảng 3 triệu phụ nữ sống chung với căn bệnh ung thư vú ở Mỹ.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng các thống kê có bao nhiêu người sống sót loại ung thư này chỉ là ước tính. Ước tính này có từ dữ liệu dựa trên hàng ngàn người bị ung thư loại này ở Hoa Kỳ mỗi năm. Vì vậy, nguy cơ của riêng bạn có thể khác nhau. Các bác sĩ không thể nói chắc chắn bệnh nhân có thể sống được bao lâu. Một yếu tố cũng quan trọng không kém đối với các bệnh nhân ung thư là tinh thần phải lạc quan, và cần nhất là sự hỗ trợ, yêu thương và chăm sóc của gia đình với bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ kéo dài cuộc sống lâu hơn.

Để trả lời cho thắc mắc ung thư vú có thể sống được bao lâu? Câu trả lời là trung bình 5 năm nhưng còn tùy thuộc nhiều vào cách điều trị, cách tế bào ung thư phát triển, và thói quen sống sau điều trị ung thư vú thành công.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.