FDA cảnh báo thuốc kháng sinh ảnh hưởng hệ thần kinh

0

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 12.5 (giờ Mỹ) công bố rằng cơ quan này sẽ yêu cầu các nhà sản xuất thuốc kháng sinh fluoroquinolon, một loại thuốc kháng sinh phổ biến, liệt kê nhãn cảnh báo mới về tác dụng phụ gây hại và nghiêm trọng, bởi thuốc kháng sinh ảnh hưởng hệ thần kinh.

Trang Medical Daily ngày 15.4 dẫn lời các quan chức liên bang cho biết thuốc fluoroquinolon được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng như Cipro Bayer AG và Johnson & Johnson Levaquin, nên cảnh báo tác dụng phụ của thuốc lớn hơn lợi ích mà nó mang lại.

Bệnh nhân thường được kê toa loại thuốc này để điều trị viêm xoang, viêm phế quản, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, và kết quả là có thể gây tổn hại gân, khớp, và hệ thần kinh trung ương. Nếu bệnh nhân gặp tác dụng phụ này thì có thể có cảm giác như kim chích ngứa ran hoặc cảm giác lú lẫn, và / hoặc ảo giác.

Cơ quan này cho biết, FDA coi trọng trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ sức khỏe của công chúng Mỹ thông qua việc rà soát an toàn, hiệu quả và chất lượng của các sản phẩm y tế cho bệnh nhân.

Cơ quan này vẫn đang đánh giá các nguồn dữ liệu có sẵn để đưa ra quyết định về sự an toàn và hiệu quả của fluoroquinolones và sẽ tiếp tục đưa ra những thông tin mới cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và công chúng.

Thuốc fluoroquinolone được kê toa cho hơn 23 triệu bệnh nhân, và chúng hoạt động bằng cách giết chết hoặc ngừng sự tăng trưởng của vi khuẩn có thể gây bệnh. Tuy nhiên, do tác dụng phụ nghiêm trọng của nó, các quan chức đề nghị fluoroquinolone chỉ nên “dành cho những người không có phương pháp điều trị thay thế”.

FDA khuyến khích bệnh nhân liên hệ với đơn vị kê toa nếu họ gặp bất kỳ kết quả tiêu cực khi dùng thuốc fluoroquinolone, và nếu gặp tác dụng phụ này, FDA khuyến cáo cáo các bác sĩ thay thế bằng một loại thuốc kháng khuẩn không fluoroquinolone.

Bayer, nhà sản xuất thuốc kháng sinh fluoroquinolone Avelox và Cipro, tuyên bố sau thông báo an toàn của FDA, rằng sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên và “sẽ cẩn thận xem xét các thông tin mà FDA đưa ra và tiếp tục làm việc chặt chẽ với cơ quan này về chủ đề này, theo WRIC News.

Hiệp hội Quinolone Vigilance, một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân, ban hành một tuyên bố hoan nghênh những nỗ lực của FDA trong việc làm giảm thiểu tác hại cho bệnh nhân.

Kháng sinh fluoroquinolone là quá nguy hiểm cho bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm xoang, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm phế quản, và chỉ nên được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đe dọa tính mạng, tổ chức phi lợi nhuận này cho biết.

Theo Hiệp hội Quinolone Vigilance, khi điều trị nhiễm trùng có nguy cơ cao hơn lợi ích, thì việc thay đổi cần được thực hiện ở mức cao nhất để bảo vệ sức khỏe, an toàn, và cuộc sống của bệnh nhân.

Một nghiên cứu năm 2013 do Văn phòng Giám sát dịch tễ thuộc FDA thực hiện, cho thấy có “sự kết hợp giữa việc sử dụng kháng sinh fluoroquinolone và vô hiệu hóa thần kinh ngoại biên”, điểm yếu, tê và đau là kết quả của tổn thương thần kinh.

Fluoroquinolone cũng liên quan đến 3.000 người chết và 200.000 khiếu nại về các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hơn nữa, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một trong ba loại thuốc kháng sinh được kê toa tại Mỹ là không cần thiết.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.