Tại sao môi nứt?

0

Nứt môi là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả môi khô. Tại sao môi nứt? Có thể do một số yếu tố, bao gồm cả thời tiết, liếm môi quá mức, và thuốc, theo healthline.

Nguyên nhân môi nứt

Môi không chứa các tuyến dầu như các bộ phận da khác. Vì lý do này, đôi môi dễ bị khô và nứt nẻ. Thiếu độ ẩm có thể làm cho tình trạng khô môi nặng hơn, cho dù đó là do thời tiết hoặc do thiếu chăm sóc. Thiếu độ ẩm trong không khí trong những tháng mùa đông được biết là nguyên nhân gây ra đôi môi nứt nẻ. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên trong mùa hè cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô môi.

Một nguyên nhân phổ biến khác của môi nứt là thói quen liếm môi. Nước bọt có thể tiếp tục làm môi mất độ ẩm, gây khô hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây nứt môi

Mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể bị nứt môi, đặc biệt là nếu họ có làn da khô. Ngoài ra, một số thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ môi nứt.

Dược phẩm và chất bổ sung có thể khiến đôi môi nứt ở một số người bao gồm: vitamin A, retinoids (Retin-A, Differin), và lithium (thường được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực).

Những người bị mất nước và suy dinh dưỡng cũng có nhiều khả năng bị nứt môi hơn những người khác.

Khi nào cần điều trị?

Nếu môi khô và nứt nghiêm trọng không cải thiện với các biện pháp tự chăm sóc, bạn nên đến bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị. Tình trạng nứt môi nặng có thể được chẩn đoán là viêm môi. Nhưng viêm môi thường kết hợp với nứt ở các góc miệng, kèm nứt trên môi.

Viêm môi do nhiễm trùng và các bệnh viêm, chẳng hạn như bệnh Crohn. Chấn thương răng và sản xuất nước bọt quá mức cũng có thể biến trường hợp môi nứt thành viêm môi, vì vi khuẩn có thể xâm nhập thông qua các vết nứt và gây nhiễm trùng. Người lớn và trẻ em có niềng răng chỉnh nha, đeo hàm giả, hoặc sử dụng núm vú giả đều dễ bị viêm môi.

Ngăn ngừa môi nứt

Thoa son dưỡng môi suốt cả ngày

Uống nhiều nước hơn

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà

Tránh các điều kiện thời tiết lạnh

Phơi nắng cũng có thể gây nứt nẻ môi, đặc biệt là khi bạn có tuổi. Áp dụng son dưỡng môi có chứa SPF tối thiểu là 15 trước khi ra ngoài trời.

Tại sao môi nứt đã được giải đáp, chúc chị em sở hữu làn môi mượt mà sau khi theo những hướng dẫn trên.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.