Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

0

Những phụ nữ lần đầu làm mẹ đều có chung thắc mắc là không nên ăn gì và nên ăn gì để tốt cho thai nhi. Chuyên mục Dinh dưỡng của Bodyandsoul.vn lần này chia sẻ cùng bạn 8 loại thực phẩm để trả lời cho câu hỏi phụ nữ mang thai không nên ăn gì, theo NHS – cơ quan sức khỏe quốc gia Mỹ.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì
Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Các loại rau quả chưa rửa kỹ cũng nên cẩn thận khi mang bầu

Trứng sống

Có một số loại thực phẩm bạn nên tránh ăn trong thai kỳ vì chúng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, và sự hiện diện có thể của vi khuẩn, hóa chất hoặc ký sinh trùng trong các loại thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi. Thực phẩm đầu tiên là trứng sống hoặc nấu chưa chín và bất kỳ loại thực phẩm có chứa chúng trứng, như mayonnaise tự chế.

Nếu thai phụ ăn trứng thì nên nấu trứng chín kỹ cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ rắn lại. Điều này giúp ngăn cản nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ salmonella.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng như sữa dê, sữa cừu, hoặc bất kỳ thực phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng, chẳng hạn như phô mai dê. Nếu bạn mua sữa chưa tiệt trùng, có thể đun sôi rồi uống cũng là cách giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sữa.

Pa tê

Các loại pa tê bao gồm patê rau có thể chứa vi khuẩn. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn pa tê, đặc biệt là pa tê tự chế.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì
Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Pa tê là món ăn mà các bà bầu nên tránh

Thịt sống

Không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín. Nấu thịt và gia cầm thật kỹ đến khi thịt không còn màu hồng của  máu. Hãy đặc biệt cẩn thận với xúc xích và thịt bằm. Những lời khuyên mới nhất từ ​​Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) là phụ nữ mang thai nên cẩn thận ăn loại thịt ướp muối lạnh như xúc xích, chăm bông, vì những loại thịt chưa được nấu chín có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis.

Đối với các loại thịt đã chế biến sẵn như các loại thịt đóng hộp, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng bằng cách ăn trong vòng 4 ngày sản xuất.

Gan

Gan hoặc các loại thực phẩm từ gan như pa tê gan hoặc xúc xích gan chúng có thể chứa rất nhiều vitamin A. Quá nhiều vitamin A có thể gây hại cho thai nhi. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn gan.

Có một số loại cá, bạn nên hạn chế như cá ngừ và các loại cá béo, và một số loại cá bạn nên tránh hoàn toàn như cá mập. Ngoài ra, không ăn sò ốc sống khi mang thai, vì nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Rượu

Rượu là loại thức uống phụ nữ mang thai không nên uống trước tiên, kể cả phụ nữ đang cố gắng có thai. Tiếp xúc quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Chất caffeine

Bạn nên hạn chế caffeine trong khi mang thai, tránh quá 200 milligram (mg) caffeine một ngày. Nồng độ caffeine cao có thể khiến bé sinh ra nhẹ cân. Quá nhiều caffeine cũng có thể gây ra sẩy thai. Caffeine được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và một số nước giải khát.

Giảm nguy cơ nhiễm toxoplasma

Rửa trái cây, rau và xà lách để loại bỏ nguy cơ đất dính trên thực phẩm có thể chứa toxoplasma, một loại ký sinh trùng có thể gây bệnh toxoplasmosis. Nhiễm toxoplasmosis có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tâm thần phân liệt, loạn chức năng thần kinh, ung thư não, dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thực phẩm chưa rửa kỹ để tránh gây hại cho cả mẹ lẫn bé.

Trên đây là các loại thực phẩm mà Body&Soul.vn giới thiệu cho bạn để trả lời cho những ai thắc mắc và đặt câu hỏi: phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo cho chế độ ăn uống trong suốt quá trình mang thai để có được sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.