Những điều cần tránh khi mang thai

0

Mang thai là một hành trình gian khổ bởi thai phụ cần quan tâm sức khỏe của chính mình bên trong lẫn bên ngoài vì lúc này là lúc có đến 2 sinh mạng bị ảnh hưởng nếu bạn lơ là. Dưới đây là những điều cần tránh khi mang thai mà thai phụ cần biết.

Những điều cần tránh khi mang thai
Thuốc lá là một trong những điều cần tránh khi mang thai

Tránh hít khói thuốc

Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé. Tiếp xúc với khói thuốc có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, nhẹ cân, thai nhi và trẻ sơ sinh tử vong.

Tránh uống rượu

Rượu là một trong những điều cần tránh khi có bầu. Rượu có nhiều tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi tùy thuộc vào liều lượng và tần số hút. Alcohol Syndrome thai (FAS) – hội chứng thai nhi rượu là trường hợp xấu nhất, dẫn đến chậm phát triển nghiêm trọng và bất thường khác ở thai nhi.

FAS liên kết với dị tật bẩm sinh và là nguyên nhân hàng đầu được biết đến gây chậm phát triển tinh thần có thể ngăn ngừa. Một số khiếm khuyết bẩm sinh đặc trưng cơ thể bao gồm tiền sản và thiếu hụt tăng trưởng sau khi sinh, dị tật trên khuôn mặt, thần kinh trung ương, rối loạn chức năng, và kém chức năng các hệ cơ quan lớn.

Tránh uống thuốc không có toa bác sĩ

Tử cung tiếp xúc với thuốc có liên quan đến việc tăng tỉ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân, thiệt hại hệ thần kinh trung ương, làm suy giảm sự phát triển hành vi thần kinh, và các dị tật về thể chất như hở hàm ếch , bệnh lý ở tim, dị tật mắt, và bất thường các đặc điểm khuôn mặt và các hệ cơ quan khác.

Nếu bạn nghĩ mình có thể có thai, nên thảo luận về việc sử dụng bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng với bác sĩ. Các chuyên gia sức khỏe khuyên phụ nữ không nên dùng bất cứ loại thuốc nào kể cả có toa của bác sĩ trong 8 tuần đầu của thai kỳ khi tim, phổi, não đang được hình thành.

Tránh Caffeine

Uống nước có chất caffeine trong khi mang thai được cho là làm tăng xác suất của bệnh tiểu đường khi mang thai. Vì vậy, caffeine cũng là một trong những điều cần tránh khi mang thai.

Tránh tiếp xúc với loài bò sát

Thằn lằn, kỳ nhông, rùa, hoặc rắn có virus salmonella từ phân của chúng và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, trẻ em dưới 5 tuổi cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella nếu chúng được tiếp xúc với các loài bò sát.

Tránh ve, bọ

Khi bị bọ hay ve cắn, thai phụ có nguy cơ mắc bệnh Lyme, có thể gây chết thai nhi. Vì vậy, ve, bọ… là một trong những thứ cần tránh khi có bầu.

Tránh cá

Cá có chứa nhiều thủy ngân được biết đến ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi. Cá chứa nhiều thủy ngân gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ xanh…

Tránh thực phẩm ăn vặt

Đồ ăn vặt có thể khiến bạn no bụng nhưng không cung cấp vitamin hay protein. Khi kích thước của dạ dày giảm trong khi mang thai, ăn vặt ngăn bạn ăn các loại thực phẩm thực sự cần cho sức khỏe của bạn và của bé.

Tránh bổ sung Vitamin A

Bằng cách tiêu thụ ít nhất 4 lần RDA lượng vitamin A, thai phụ tăng đáng kể nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác. Tiếp xúc nhiều vitamin A trong tam cá nguyệt đầu tiên là ảnh hưởng nặng nhất. Các nguồn vitamin A tự nhiên rất tốt, nhưng tránh các loại thực phẩm bổ sung hoặc thuốc bổ sung.

Tránh chụp X-quang

Các rủi ro gây ra do tiếp xúc với X-Ray là khá nhỏ, nhưng rủi ro lại cao hơn khi tiếp xúc trong thai kỳ giai đoạn sớm. Thông báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ tình trạng mang thai để kiểm soát rủi ro và có thể được hoãn lại cho đến sau khi sinh con.

Tránh lò vi sóng

Lò vi song có chứa bức xạ có khả năng gây tổn thương thai nhi đang phát triển.

Tránh chăn điện

Chăn điện phát ra điện từ trường cấp thấp có thể có hại cho em bé đang phát triển.

Tránh giường ngủ nước

Cũng như chăn điện, giường ngủ nước cũng có điện trường. Vì vậy, thai phụ nên tránh nằm giường nước để ngủ.

Tránh uống nước máy

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng uống nước máy trong những tháng đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Nếu bạn có tiền sử sẩy thai thì nên uống đóng chai.

Những điều cần tránh khi mang bầu
Cỏ là một trong số những điều cần tránh khi mang thai

Tránh thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu (bao gồm cả thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm… ) có thể có một loạt tác động lên thai nhi tùy thuộc vào loại hóa chất, thời gian và cường độ tiếp xúc và độ tuổi của thai nhi. Nói chung tốt nhất nên tránh tiếp xúc với tất cả các loại thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu được sử dụng nhiều trên sân cỏ và thực phẩm.

Tránh nước sơn và các sản phẩm gia dụng làm sạch

Cũng như thuốc trừ sâu, tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất càng nhiều càng tốt.

Tránh nhiệt độ cao

Có một nguy cơ tiềm ẩn cho sự phát triển của thai nhi nếu nhiệt độ cơ thể của thai phụ tăng lên trên 102 độ. Những nhiệt độ cao thường là do thời tiết hoặc xông hơi, đó là hai thứ thai phụ nên tránh.

Tránh thức ăn chưa nấu chín

Thực phẩm chưa nấu chín tăng rủi ro mắc bệnh toxoplasmosis, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Tránh Herpes

Herpes – bệnh mụn giộp có thể lây sang bé khi sinh con bằng đường âm đạo, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Cách dễ nhất để tránh khả năng này là giữ vệ sinh thật kỹ vùng chữ V.

Trên đây là những điều cần tránh khi mang thai, nhưng chỉ mới là những thứ cơ bản, và còn rất nhiều thứ hiện hữu trong cuộc sống chúng ta tiềm ẩn nguy hiểm cho thai phụ. Điều quan trọng là thai phụ nên hạn chế tất cả những loại hóa chất vì hóa chất ảnh hưởng tiêu cực và rất mạnh lên sự phát triển của thai nhi.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.