Những biểu hiện ung thư vú

0

Những biểu hiệu ung thư vú thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, blog bodyandsoul.vn xin trình bày những dấu hiệu của ung thư vú ở nam giới lẫn nữ giới như sau, theo healthline.

Biểu hiện ung thư vú ở nữ giới

Một khối u ở vú thường gắn liền với ung thư vú, nhưng một số khối u ở vú không phải là ung thư. Từ những thay đổi nội tiết tố ở tuổi thiếu niên đến các mô mỡ bị hỏng, hơn 90% các khối u vú ở phụ nữ trong độ tuổi 20 đến 50 tuổi không phải là ung thư (lành tính), theo Mayo Clinic.

Nguyên nhân thường gặp của khối u vú lành tính bao gồm: nhiễm trùng vú, bệnh vú fibrocystic (ngực sần), bướu sợi tuyến (khối u không phải ung thư),hoại tử mỡ (mô bị hỏng). Với hoại tử mỡ, khối u này không thể xác định là khối u ung thư mà phải làm sinh thiết mới biết được.

Khối u không đau vẫn là những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư . Ban đầu, phụ nữ có thể nhận thấy một sự thay đổi ở vú khi họ được khám vú hàng tháng hoặc đau bất thường. Dấu hiệu sớm của ung thư vú bao gồm: thay đổi hình dạng của núm vú, đau ngực không biến mất đi sau chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, khối u mới không mất đi sau chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp, xả dịch núm vú màu đỏ, nâu, hoặc màu vàng; đỏ không giải thích được, sưng, ngứa da, ngứa, phát ban trên ngực, sưng hoặc một cục xung quanh xương đòn hoặc dưới cánh tay.

Dấu hiệu bệnh ung thư vú phát triển bao gồm: núm vú rút lại, hoặc núm vú nở to, trũng bề mặt vú, khối u nhỏ lớn dần, đau âm đạo, giảm cân không chủ ý, hạch to ở nách, tĩnh mạch có thể nhìn thấy trên ngực

Có một hoặc nhiều các triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Ví dụ, xả dịch núm vú có thể do nhiễm trùng. Gặp bác sĩ để đánh giá đầy đủ nếu bạn gặp bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng.

những biểu hiện ung thư vú ở nam giới

Biểu hiện ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú không thường được nhắc đến với nam giới. Tuy nhiên, ung thư vú ở nam giới có thể xảy ra trong những trường hợp hiếm gặp ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi. Nhiều người không nhận ra rằng nam giới cũng có mô vú, và những tế bào có thể trải qua những thay đổi ung thư. Vì tế bào vú của nam giới ít phát triển hơn so với tế bào vú của phụ nữ, nên ung thư vú ở nam giới không phổ biến.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú ở nam giới là một khối u ở mô vú. Các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới bao gồm: dày lên của các mô vú, xả dịch núm vú, đỏ hoặc to hơn ở núm vú, một núm vú co lại hoặc thụt vào trong, đỏ không giải thích được, sưng, ngứa da, ngứa, phát ban trên ngực.

Vì hầu hết nam giới không thường xuyên kiểm tra các mô vú với các dấu hiệu của khối u, nên ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán muộn hơn.

Biểu hiện ung thư vú tái phát

Mặc dù điều trị ban đầu thành công, ung thư vú đôi khi có thể tái phát. Các triệu chứng hoặc biểu hiện ung thư vú tái phát thường là ở cùng một vị trí như ung thư vú ban đầu. Chúng bao gồm: một khối u vú mới, thay đổi núm vú, đỏ hoặc sưng vú, dày lên mới ở gần vết sẹo cắt bỏ vú.

Nếu ung thư vú trở lại vùng này, nó có nghĩa là ung thư đã tái phát đến các hạch bạch huyết hoặc gần nơi bị ung thư ban đầu nhưng không chính xác cùng một vị trí. Các triệu chứng có thể khác đôi chút.

Các triệu chứng của tái phát cùng khu vực có thể bao gồm: cục u ở các hạch bạch huyết hoặc gần xương đòn, tức ngực, đau hoặc mất cảm giác ở cánh tay hoặc vai, sưng ở cánh tay trên cùng bên với ung thư vú gốc.

Ung thư vú sống được bao lâu?

Như với bất kỳ bệnh ung thư, phát hiện và điều trị sớm là yếu tố chính trong việc xác định kết quả. Ung thư vú điều trị dễ dàng và thường có thể chữa được khi phát hiện sớm. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vú là giai đoạn 0 đến giai đoạn 2 là hơn 90%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn 3 là hơn 70%.

Trên đây là những biểu hiện ung thư vú ở nam giới và nữ giới, hy vọng sẽ giúp ích cho chị em trong việc phát hiện sớm bệnh.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.