Dùng que thử thai có chính xác không?

0

Dùng que thử thai có chính xác không là câu hỏi chung của hầu hết những người mong có con và cả những người chưa muốn có con. Là người có kinh nghiệm trong việc này, tôi muốn chia sẻ với độc giả những điều tôi đã trải qua và hy vọng sẽ là thứ có ích cho các bạn.

dùng que thử thai có chính xác không
Dùng que thử thai có chính xác không cũng còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng

Hầu hết các nhà sản xuất tuyên bố rằng dùng que thử thai chính xác 97-99%, nhưng que thử thai có thể kém hiệu quả nếu không được sử dụng đúng cách, hết hạn sử dụng, hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Để chắc chắn bạn có được kết quả tốt nhất, hãy đọc hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi bắt đầu dùng que thử thai và làm chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Que thử thai làm việc bằng cách phát hiện sự hiện diện của hóc môn hCG có một lượng nhỏ trong nước tiểu của bạn ngay sau khi bạn có thai.

Tốt nhất nên làm xét nghiệm lúc dòng nước tiểu đầu tiên trong ngày, nhưng nếu bạn đang xét nghiệm sau đó trong ngày, hãy lấy nước tiểu giữa dòng. Trái ngược với nhiều quan niệm phổ biến rằng bạn không nên uống nhiều nước trước khi xét nghiệm do quan niệm cho rằng chất lỏng làm loãng hCG trong nước tiểu, mà có thể tạo ra kết quả không chính xác.

Ngoài ra, một lưu ý khác mà chị em nên nhớ là nhiều thuốc uống theo toa có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Có nghĩa là có thể que thử thai sẽ cho ra kết quả có thai sai nếu bạn đang uống thuốc nào đó. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, câu hỏi dùng que thử thai có chính xác không sẽ không được trả lời một cách chắc chắn được, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng bởi thuốc, để có kết quả xét nghiệm có thai tốt nhất cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn nhận kết quả có thai, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám nhằm giúp bạn và bào thai đều khỏe mạnh và phát triển đúng. Dùng que thử thai cho ra kết quả sai là rất hiếm đối với phụ nữ không dùng thuốc ngừa thai, do đó thường không cần phải thử lần 2 nếu có kết quả dương tính – tức có thai.

Nếu bạn nhận được một kết quả âm tính – tức không có thai, thì một vài ngày sau cũng nên kiểm tra lại lần nữa. Hàm lượng hCG có thể rất thấp khi ở giai đoạn thai kỳ sớm, và loại que mà bạn sử dụng có thể không đủ nhạy để phát hiện hCG cho đến vài ngày sau.

Vậy để dùng que thử thai chính xác nhất thì nên dùng vào thời gian nào? Theo webMD, bạn nên chờ đợi ít nhất một tuần sau khi trễ kinh để có kết quả chính xác nhất. Kết quả cũng có thể chính xác hơn nếu bạn làm bài kiểm tra đầu tiên vào buổi sáng.

Theo babycentre, 1 trong 10 phụ nữ có thể có nồng độ hCG rất thấp tại thời điểm trễ kinh. Nếu bạn có có kết quả âm tính, nhưng vẫn không có kinh, nên kiểm tra lại một lần nữa ba ngày sau đó.

Dùng que thử thai có chính xác không

Dùng que thử thải có chính xác không? – Ảnh minh họa

Trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai, với nhiều mức giá khác nhau. Loại thông dụng nhất và rẻ nhất là que Quickstick có giá từ 17.000 – 20.000 đồng. Cũng có loại que thử thai nhãn hiệu khác đắt tiền hơn, nhưng không cần phải tốn nhiều tiền thì kết quả mới chính xác vì công năng chính của que thử thai chỉ là để thử thai. Trên thị trường hiện nay cũng có loại que thử thai bằng cách lấy máu, nhưng đây là loại que do bác sĩ sử dụng chứ không phải loại xét nghiệm tại nhà. Xét nghiệm máu có chính xác hơn so với xét nghiệm nước tiểu và có thể phát hiện thai từ khoảng sáu đến tám ngày sau khi rụng trứng.

Que thử thai thường cho ra kết quả đúng nếu bạn làm theo đúng những hướng dẫn trên đây. Đó là câu trả lời cho câu hỏi dùng que thử thai có chính xác không?

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.