Ham muốn tình dục ở nam giới

0

Ham muốn tình dục ở nam giới ảnh hưởng những yếu tố nào? Dưới đây là những thông tin thú vị về chuyện phòng the của nam giới, bạn không nên bỏ qua.

ham muốn tình dục ở nam giới
Ham muốn tình dục ở nam giới tăng mạnh ở tuổi thiếu niên

Ham muốn tình dục nam giới nằm ở não

Ham muốn tình dục của nam giới chủ yếu nằm trong đầu họ. Hai khu vực của não, vỏ não và hệ limbic (hệ viền), rất quan trọng cho ham muốn tình dục và hiệu suất của nam giới. Trên thực tế, nam giới có thể đạt cực khoái đơn giản bằng cách suy nghĩ hay mơ về một trải nghiệm tình dục.

Vỏ não là chất xám tạo nên các lớp ngoài của não. Nó là một phần của bộ não chịu trách nhiệm cho các chức năng cao hơn, chẳng hạn như cảm giác, vận động và suy nghĩ. Điều này bao gồm suy nghĩ về quan hệ tình dục. Khi nam giới bị kích thích, tín hiệu có nguồn gốc ở vỏ não tăng tốc độ nhịp tim và lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Chúng cũng đưa tín hiệu để tạo ra sự cương cứng.

Hệ viền, một phần của vỏ não, bao gồm đồi thị, vùng dưới đồi, vùng hippocampus, và hạch hạnh nhân. Chúng liên quan đến cảm xúc, động lực, và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory (Mỹ) thấy rằng việc xem hình ảnh khơi dậy tình dục gia tăng hoạt động vùng hạch hạnh nhân của nam giới. Thí nghiệm cũng cho thấy nam giới còn bị kích thích với những hình ảnh này nhiều hơn so với phụ nữ.

Ham muốn tình dục ở nam giới phụ thuộc vào testosterone

Testosterone là hóc môn liên kết chặt chẽ nhất với tình dục của nam. Sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, testosterone có vai trò rất quan trọng trong một số chức năng cơ thể, bao gồm: phát triển cơ quan sinh dục nam, lông trên cơ thể, khối lượng xương và cơ bắp, giọng trầm tuổi dậy thì, sản xuất tinh trùng, và sản xuất hồng cầu. Nồng độ testosterone có xu hướng cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào ban đêm. Trong cuộc đời của nam giới, mức testosterone ở mức cao nhất trong tuổi thiếu niên, sau đó dần dần giảm theo tuổi tác.

Các giai đoạn ham muốn tình dục ở nam giới

Bản năng giới tính của nam giới bắt đầu trước khi sinh và tiến triển trong suốt cuộc đời. Các giai đoạn tình dục của nam giới có thể chia làm 4 giai đoạn.

Trước khi sinh đến tuổi dậy thì

Bé trai bắt đầu sản xuất testosterone khoảng sáu hay bảy tuần sau khi thụ thai. Testosterone nạp nhiên liệu phát triển cơ quan sinh dục nam. Theo Mayo Clinic, trẻ sơ sinh đến năm tháng tuổi có thể có cùng một lượng testosterone như ở tuổi dậy thì. Nồng độ testosterone của bé trai giảm cho đến khi dậy thì.

Kỳ dậy thì

Giai đoạn hóc môn tăng lên bắt đầu vào khoảng 12 tuổi và kéo dài đến tuổi 16 hoặc 17, theo Medical Foundation Palo Alto. Những năm này, nam giới gặp nhiều biến động về sự thay đổi thể chất và tình cảm, khởi động bởi vùng dưới đồi. Trong số những thay đổi này là: tinh hoàn và dương vật phát triển, sản xuất tinh trùng bắt đầu, cương cứng tăng lên và xuất tinh xảy ra, mặt và cơ thể mọc lông, thanh quản phát triển và tạo ra âm giọng thấp, và ham muốn tình dục leo thang.

Người lớn

Mặc dù cơ quan sinh dục lúc này không còn phát triển nhưng testosterone có vai trò trong việc duy trì ham muốn tình dục. Mặc dù mức testosterone giảm dần sau 18 nhưng giảm không đáng kể. Theo Mayo Clinic, 30 tuổi, mức testosterone của nam giới giảm khoảng 1% một năm.

Xét về mức độ testosterone, nam giới đạt đỉnh ham muốn tình dục ở tuổi thiếu niên. Khi nồng độ testosterone giảm, phải mất lâu hơn thì dương vật mới cương cứng. Và sau khi xuất tinh, nam giới phải mất nhiều thời gian để cương cứng trở lại. Nhưng việc giảm testosterone thường không thể đo lường được cho đến khi 30 tuổi.

Tuổi già

Ở độ tuổi 40, nhiều nam giới trải qua những thay đổi đáng chú ý trong ham muốn tình dục của họ chẳng hạn như: cương cứng không xảy ra một cách nhanh chóng hoặc tự động, mất nhiều thời gian để cương cứng sau khi xuất tinh, lưu lượng máu đến dương vật giảm nên cương cứng không ở mức hoàn hảo, sự thôi thúc tình dục không mạnh mẽ, chiều dài và chu vi của dương vật giảm nhẹ theo thời gian thường là do sự tích tụ chất béo ở động mạch của dương vật.

Theo tuổi, nam giới càng dễ trải nghiệm rối loạn chức năng cương dương (ED). ED là không có khả năng để có được sự cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng đủ lâu để quan hệ tình dục. Khoảng 5% nam giới 40 tuổi và 25% nam giới 65 tuổi có ED, theo Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Rochester (Mỹ).

Có một số lý do tại sao nam giới bị ED, bao gồm: bệnh tật như bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh tuyến tiền liệt, uống thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamine, phiền muộn, và sử dụng rượu

Có một số lựa chọn để điều trị ED, kể cả thuốc, phẫu thuật, và các. Nếu bạn có ED, cần điều trị để tìm ra giải pháp cho tình trạng này.

Ham muốn tình dục của nam giới
Ham muốn tình dục ở nam giới giảm khi vợ mang thai và có con

Nội tiết tố nam thay đổi khi vợ mang thai

Bạn có biết rằng nam giới đi qua những thay đổi hóc môn khi người bạn đời mang thai? Trong khi mang thai, phụ nữ phóng thích hóc môn không mùi được gọi là pheromone. Cơ thể của nam giới phản ứng bằng cách giảm nồng độ hóc môn giới tính testosterone và tăng cường nồng độ các kích thích tố khác. Theo một báo cáo đánh giá hàng năm về nhân chủng học, nam giới trải qua một sự thay đổi nồng độ prolactin và vasopressin khi làm cha.

Prolactin

Prolactin là hóc môn kích thích việc sản xuất sữa. Người ta tin rằng tăng mức độ prolactin làm giảm ham muốn tình dục của nam giới tại một thời điểm khi nó không cần thiết để làm người bạn đời thụ thai. Thay vào đó, nó cải thiện sự tập trung của nam về chăm sóc con.

Vasopressin

Cũng được gọi là hóc môn một vợ một chồng, vasopressin làm nồng độ testosterone thấp và tăng cường liên kết với mẹ và con.

Vậy khi nào tình dục nam giới kết thúc? Đối với nhiều nam giới, tình dục của họ không có điểm dừng. Cách bạn quan hệ tình dục và hưởng thụ sex có thể sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng quan hệ tình dục và sự thân mật có thể là một phần thú vị của lão hóa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ham muốn tình dục ở nam giới, hy vọng chị em có cái nhìn khá rõ về vấn đề giới tính của người bạn đời của mình.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.