Giảm ham muốn ở phụ nữ

0

Giảm ham muốn ở phụ nữ là vấn đề tình dục lớn nhất ở phụ nữ. Giảm ham muốn tình dục được biết với tên y khoa là rối loạn ham muốn tình dục (HSDD), là dạng phổ biến nhất của rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần một phần ba số phụ nữ trong độ tuổi 18-59 bị giảm ham muốn, và nó không chỉ đỗ lỗi do não.

Không giống như các kiểu rối loạn tình dục chính của nam giới – rối loạn chức năng cương dương, vấn đề tình dục lớn nhất của phụ nữ được gây ra bởi sự kết hợp của cả hai yếu tố tinh thần và thể chất, và không thể chữa khỏi chỉ bằng một viên thuốc, theo webMD.

Tình dục của phụ nữ có nhiều mặt và khá phức tạp, theo tiến sĩ Sheryl Kingsberg, tiến sĩ nhà tâm lý tình dục. Nhưng sự ra đời của phương pháp điều trị chống bất lực vài năm qua đã thúc đẩy nghiên cứu nhiều hơn về nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục ở cả nam giới và phụ nữ, và nhiều phương pháp điều trị đã giúp ham muốn tình dục trở lại cuộc sống của phụ nữ.

Giảm ham muốn tình dục là gì?

Trái ngược với niềm tin phổ biến, các chuyên gia nói rằng tần số quan hệ tình dục không thể hiện ham muốn tình dục hay sự hài lòng tình dục.

Tiến sĩ Jan Shifren, trợ lý giáo sư tại Trường Y Harvard (Mỹ) nói: “Thành phần sinh học của ham muốn tình dục phản ánh sự quan tâm tình dục là sự tự phát nghĩ đến tình dục, tưởng tượng khiêu dâm, và mơ mộng.

Kingsberg, giáo sư sinh học sinh sản tại Trường Y Case Western Reserve nói: “Ham muốn tình dục giảm một cách tự nhiên theo độ tuổi dựa vào các yếu tố sinh lý. Nhưng ham muốn tình dục cũng bao gồm các yếu tố cá nhân và tâm lý cá nhân trong việc sẵn lòng quan hệ tình dục”.

Ham muốn tình dục còn phụ thuộc vào cảm giác thân mật trong mối quan hệ. Nếu bạn đang giận vợ hoặc chồng, bạn có thể không muốn có tình dục với người đó. Vì vậy, tất cả các khía cạnh của ham muốn tình dục phải được kiểm tra để xác định nguồn gốc của vấn đề.

Nguyên nhân thường gặp làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ bao gồm

Vấn đề mối quan hệ giữa các cá nhân, chẳng hạn như thiếu thỏa mãn tình cảm với mối quan hệ vợ chồng, sự ra đời của con cái, và ở nhà chăm sóc con cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Ảnh hưởng văn hóa xã hội. Công việc căng thẳng, áp lực, và hình ảnh phương tiện truyền thông về tình dục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục.

Testosterone thấp. Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Mức testosterone cao ở phụ nữ tuổi 20 và sau đó liên tục giảm cho tới khi mãn kinh là lúc giảm đáng kể.

Vấn đề y tế. Bệnh tâm thần như trầm cảm, hoặc tình trạng y tế, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, và các rối loạn tuyến giáp, tác động đến ham muốn tình dục của phụ nữ cả về tinh thần và thể chất.

Thuốc men. Một số thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, và thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục theo nhiều cách, chẳng hạn như giảm nồng độ testosterone hoặc ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Lứa tuổi. Nồng độ trong máu của androgen giảm liên tục ở phụ nữ khi có tuổi.

Đưa ham muốn tình dục trở lại đời sống phụ nữ thế nào?

Mất ham muốn tình dục ở phụ nữ được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố về thể chất và tâm lý, nó thường đòi hỏi nhiều hơn một phương pháp điều trị để chữa bệnh.

Các lựa chọn điều trị tiềm năng

Trị liệu tình dục và / hoặc tư vấn mối quan hệ. “Liệu pháp tình dục rất hiệu quả cho các cá nhân và các cặp vợ chồng, và đó luôn luôn được ưu tiên hàng đầu,” Shifren nói. Rối loạn chức năng tình dục thường ảnh hưởng đến cả hai bên trong mối quan hệ và cần được thảo luận với nhau hoặc riêng rẽ với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Thay đổi thuốc hoặc thay đổi liều. Nếu vấn đề là do thuốc, sẽ thay đổi đơn thuốc hoặc thay thế phương pháp điều trị có thể được khuyến khích. Nếu một biện pháp tránh thai đường uống bị cho là thủ phạm trong việc giảm mức testosterone, bác sĩ có thể chọn phương pháp kiểm soát sinh đẻ không chứa hóc môn khác.

Giải quyết tình trạng bệnh. Vấn đề y tế góp phần làm giảm ham muốn tình dục có thể cần điều trị phẫu thuật, chẳng hạn như việc loại bỏ các u xơ tử cung gây đau.

Điều trị estrogen âm đạo. Ở phụ nữ sau mãn kinh, âm đạo bị khô có thể được điều trị bằng các loại kem estrogen âm đạo.

Liệu pháp testosterone. Nhiều bác sĩ phụ khoa khuyên sử dụng liệu pháp testosterone cho phụ nữ có ham muốn tình dục thấp để khôi phục testosterone (tiền mãn kinh) bình thường trở lại.

Giảm ham muốn ở phụ nữ nói chung phức tạp hơn ta nghĩ, vì vậy nếu bạn đang gặp trục trặc về vấn đề này, hãy tìm đến chuyên gia tư vấn tình dục để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.