Mang thai có nên ăn ốc là thắc mắc của nhiều bà bầu thích ăn nghêu, sò, ốc, hến, hay nói chung là các loại hải sản. Tuy các chuyên gia sức khỏe không cấm thai phụ ăn ốc vì về mặt dinh dưỡng ốc vẫn có, nhưng dưới đây là những lưu ý bạn cần biết.
Mang thai có nên ăn ốc không? Nếu có: ốc phải nấu chín và không nhiễm độc tố
Theo cơ quan an toàn sức khỏe quốc gia Mỹ – NHS, phụ nữ mang thai có thể ăn động vật có vỏ trong suốt thai kỳ, miễn là loại động vật này được nấu chín và kỹ. Bất kỳ loại vi khuẩn hay virus nào cũng chết khi được nấu chín. Tuy nhiên, nếu độc tố có mặt trong loại thực phẩm này thì ta không thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách nấu. Vì vậy, theo NHS, nếu bạn muốn ăn động vật có vỏ từ bất kỳ nước nào, điều quan trọng là nên kiểm tra thông báo địa phương hoặc của chính quyền địa phương về độ an toàn khi ăn động vật có vỏ từ khu vực đó.
Vậy câu hỏi mang thai có nên ăn ốc đã được trả lời bởi các chuyên gia là có thể. Tuy vậy, vấn đề được đặt ra là ngay cả thông báo mới nhất về độ ăn toàn của loại ốc hay hải sản được nuôi ở một vùng nào đó là có thì nguồn thực phẩm bạn đang ăn ở hàng quán hay nhà hàng cũng không rõ nguồn từ đâu. Vì vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng bà bầu không nên ăn ốc. Bởi vì, bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình mang thai. Ngộ độc thực phẩm trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thiếu máu hay mất nước, theo babycenter.
Ngộ độc thực phẩm khi mang thai ảnh hưởng thế nào ?
Ngộ độc thực phẩm là một nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi và trong trường hợp xấu nhất có liên quan với sẩy thai và thai chết lưu, nhưng có rất loại ngộ độc thực phẩm, và nguy cơ thực tế phụ thuộc vào loại ngộ độc thực phẩm thai phụ mắc phải.
E-coli, salmonella và campylobacteriosis là khuẩn có thể gây bệnh cho thai nhi. Một bào thai bị nhiễm khuẩn này có thể bị vấn đề về sức khỏe sau khi sinh bao gồm tiêu chảy và sốt, và trong những trường hợp hiếm là thai nhi mắc viêm màng não. Nhiễm khuẩn salmonella và campylobacteriosis trong một số trường hợp dẫn đến thai chết lưu.
Listeriosis là một loại ngộ độc thực phẩm có thể làm cho cả bạn và thai nhi bị bệnh nguy hiểm. Listeriosis có liên quan đến sinh non, và hiếm hơn là sẩy thai và thai chết lưu. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh bị nhiễm có thể bị biến chứng từ các khó chịu đến có khả năng gây tử vong. Đặc biệt là phụ nữ mang thai lại rất dễ bị nhiễm Listeria hơn người lớn khỏe mạnh khác, vì vậy thai phụ nên tránh bị ngộ độc thực phẩm khi thích ăn ốc. Không giống như nhiều tác nhân gây bệnh thực phẩm khác, Listeria phát triển nhanh ở nhiệt độ lạnh và cách duy nhất để đảm bảo nó không thể tồn tại là nấu thức ăn đến 70 độ ít nhất một phút.
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm khi mang thai
Khi đã bị ngộ độc thực phẩm, ngoài việc đến ngay cơ sở y tế gần nhất thì thai phụ nên nhớ bổ sung nước càng nhiều càng tốt để không bị mất nước (đặc biệt là khi thời tiết nóng), vì mất nước không tốt cho thai kỳ.
Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi mang thai có nên ăn ốc? Để tham khảo thêm về những thức ăn bà bầu không nên ăn, bạn có thể tham khảo bài viết này.